Đồng hồ Ikepod là gì? của nước nào sản xuất?

Ikepod là thương hiệu đồng hồ được thành lập bởi nhà thiết kế công nghiệp nổi tiếng Marc Newson và một quý ông tên là Oliver Ike. Vào những năm 1990, họ đã lấy thương hiệu đồng hồ “Pod” của Newson và chuyển chúng thành Ikepod. Một thương hiệu cao cấp khá nổi bật đã xuất hiện sau đó với một loạt các thiết kế mang tính biểu tượng. Marc Newson sau đó đã được Apple thuê, và mặc dù không ai chính thức công nhận ông Newson cho thiết kế của Apple Watch, nhưng rõ ràng là các yếu tố từ Ikepod đã được áp dụng cho thứ đã trở thành sản phẩm đồng hồ thông minh phổ biến nhất thế giới. Nhưng chúng ta hãy quay trở lại cuộc thảo luận về đồng hồ truyền thống và việc phát hành Ikepod Seapod.

Vào những năm 2000, Marc Newson rời bỏ thương hiệu và cuối cùng, ông Ike cũng vậy. Ikepod đã có một vài người quản lý khác nhau cho đến khi nó tạm dừng, chỉ sau đó được hồi sinh vào năm 2018 với một khái niệm thương hiệu mới. Thương hiệu Ikepod “mới” khác với thương hiệu ban đầu ở ít nhất một điểm chính – giá cả. Ikepod ngày nay tập trung vào những chiếc đồng hồ có giá cả phải chăng hơn nhiều sản phẩm Ikepod ban đầu có giá ở mức đó. Theo nghĩa đó, đồng hồ Ikepod mới không nhằm mục đích thay thế hoặc tưởng tượng lại những chiếc đồng hồ ban đầu mà là những sản phẩm khá mới mẻ, thường được lấy cảm hứng từ các mẫu ban đầu, tập trung vào việc có mức giá khiến người tiêu dùng bình dân ít lo lắng hơn. Theo đó, chiếc đồng hồ Seapod mới với bộ máy tự động có giá chỉ hơn $ 1,600 USD một chút.

Ikepod Seapod là phiên bản đồng hồ mới cho năm 2021 và đây là một trong những nỗ lực đầy tham vọng nhất của Ikepod để tạo ra một chiếc đồng hồ hiện đại, giá cả phải chăng, có vẻ như phù hợp với di sản DNA lớn hơn của thương hiệu. Lý do tôi thích Seapod không chỉ vì thiết kế theo phong cách đồng hồ của thợ lặn sành điệu mà còn vì người thiết kế nó.

Người đó là ông Fabrice Gonet, một trong những nhà thiết kế đồng hồ còn sống yêu thích của tôi. Cho phép tôi cũng nói rõ rằng tùy chọn vòng đeo tay kim loại có sẵn cho Ikepod Seapod (ngoài dây đeo silicone) được thiết kế bởi một nhà thiết kế đồng hồ hiện đại nổi tiếng khác, ông Alexandre Peraldi. Ông đã làm việc hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế tại Baume & Mercier trong gần 20 năm trước khi tự mình ra đời.

Vì vậy, nhiệm vụ thiết kế của Ikepod đối với Gonet là không chỉ tạo ra một chiếc đồng hồ dành cho thợ lặn hiện đại cho Ikepod mà còn là một chiếc có giá cả phải chăng. Gonet không được biết đến với những thiết kế đồng hồ rẻ tiền vì ông đã mài giũa thiết kế của mình trong khi tưởng tượng ra mọi thứ, từ những chiếc tourbillons phức tạp đến những thiết bị đeo được trong tương lai.

Thực tế đúng là đôi khi một thiết kế đơn giản hơn để sản xuất hàng loạt có thể là một thách thức nghiêm trọng so với một số đồng hồ xa xỉ xa hoa nơi có thể đổ nhiều tiền hơn vào lĩnh vực sản xuất. Cũng xin lưu ý rằng Ikepod rất cởi mở về việc ai là người thiết kế chiếc đồng hồ, cho Fabrice Gonet công nhận trên trang web của mình. Đây là một bước đi thông minh, mặc dù rất khác với tâm lý đồng hồ xa xỉ truyền thống là che giấu bất kỳ ai có liên quan đến sản phẩm và mong muốn giữ tất cả tín dụng cho chính thương hiệu.

Ikepod có một chiếc đồng hồ dành cho thợ lặn vào những năm 1990 được gọi là Seaslug. Đây là một trong những chiếc đồng hồ lặn thú vị nhất, mặc dù kỳ quặc, của những năm 1990, và sự nổi tiếng của nó đã được khắc phục bởi thực tế là nó có vỏ chỉ rộng khoảng 37mm. Gonet bắt đầu với đồng hồ Seaslug (tôi đã chụp một phiên bản GMT của Seaslug bên cạnh Seapod mới để so sánh) nhưng không chỉ tạo ra một phiên bản hiện đại của nó. Đó là bởi vì Ikepod ngày nay dường như muốn tập trung vào vỏ kiểu hình viên sỏi, hình viên sỏi mà nhiều đồng hồ Ikepod đã được biết đến.

Vì vậy, nhiệm vụ là lấy một số DNA thiết kế của Seaslug ban đầu, và sau đó hợp nhất chúng với vỏ kiểu viên sỏi cho một sản phẩm mới mà thương hiệu đang gọi là Seapod. Chỉ là tôi, hay là hơi khó để không nhớ tên Seaslug? Tôi chỉ đơn giản là thích sự hài hước của nó.

Bây giờ chúng ta hãy quay lại Seapod và thảo luận về thiết kế và thông số kỹ thuật của nó như một chiếc đồng hồ. Đây là một sản phẩm hướng đến những người đam mê với thiết kế tinh tế và sự hấp dẫn đơn giản mà những người sưu tập đồng hồ ngày nay dường như rất ngưỡng mộ. Một ví dụ điển hình là thiếu cửa sổ ngày tháng. Hãy hỏi bất kỳ nhà bán lẻ đồng hồ nào và họ sẽ cho bạn biết rằng trong nhiều trường hợp, những người mua phổ biến thích cửa sổ ngày. Những người đam mê đồng hồ thường không quan tâm nhiều đến chức năng bổ sung của ngày và thay vào đó, đôi khi cảm thấy khó chịu khi vị trí của cửa sổ ngày ảnh hưởng đến sự cân xứng tổng thể. Seapod là một mặt số chỉ thời gian với thiết kế thanh lịch và đối xứng, nó hét lên “đây là dành cho bạn, những người sưu tập đồng hồ”.

Ikepod đã ra mắt ba phiên bản Seapod bao gồm Seapod Zale S001 tham chiếu này (với mặt số màu đen và cam), S002 Jaques (với mặt số màu đen và xanh lam) và Seapod S003 Francois, có vỏ màu đen và đơn sắc mặt số màu đen và trắng. Seapod bắt đầu với vỏ thép rộng 46mm, dày khoảng 17mm và có khả năng chống nước ở độ sâu 200 mét. Trên mặt số là một tinh thể sapphire cong rất mạnh, được hưởng lợi từ việc có một mức độ phủ AR đáng khen ngợi để giảm độ chói cho thị giác.

Trong khi kích thước vỏ Seapod nghe có vẻ thô ráp, đồng hồ đeo tay nhỏ hơn vì một vài lý do. Đầu tiên là thực tế rằng hình dạng kiểu viên sỏi có nghĩa là nó không dày như kích thước của nó có thể gợi ý. Thứ hai là thực tế là vỏ máy là “kiểu UFO” có nghĩa là nó không có vấu – dây đeo hoặc vòng tay kết nối trực tiếp với vỏ máy. Điều này tạo nên vẻ ngoài hầm hố nhưng cũng đảm bảo rằng Seapod có thể được đeo hấp dẫn trên nhiều loại cổ tay nhất.

Trong khi hình dạng vỏ của Seapod khác với Seaslug, có rất nhiều yếu tố thiết kế mà ông Gonet đã thực hiện. Đầu tiên, tất nhiên, là các mốc giờ và kim của mặt số. Mặc dù không phải là mô phỏng chính xác, nhưng mặt số sẽ ngay lập tức nhắc nhở bất kỳ ai biết về Seaslug rằng mô hình lịch sử là họ hàng của Seaslug. Các chi tiết nhỏ khác như vương miện cũng được lấy cảm hứng từ Seaslug. Tất nhiên, hai chiếc đồng hồ rất khác nhau về cách định giá của chúng, vì vậy thật tốt khi xem một mặt số thú vị trong những gì vẫn là một gói tương đối phải chăng.

Xung quanh mặt số là một vòng bezel xoay theo phong cách của thợ lặn với lume pip ở mốc 60 phút. Ikepod rất tự hào về khung bezel vì nó được thiết kế để kết hợp hoàn hảo với thép chải của phần còn lại của vỏ, nhưng tất nhiên, nó cũng có thể xoay được. Điều này dường như đòi hỏi một số công việc kỹ thuật đặc biệt và tôi có thể dễ dàng đánh giá cao việc làm thế nào để các bộ phận và dung sai chính xác cho tính năng này có thể đã tỏ ra rất bực bội. Bên trong đồng hồ không còn là bộ máy Swiss Made mà là một sự thay thế tuyệt vời ở mức giá này. Bên trong đồng hồ là bộ máy tự động Miyota caliber 9039 do Nhật Bản sản xuất. Đây vẫn là bộ máy cơ tự động hiện đại khá mới hoạt động ở tần số 4Hz với 42 giờ dự trữ năng lượng. Cũng giống như Seaslug ban đầu, Seapod có một cửa sổ triển lãm bằng tinh thể sapphire ở mặt sau cung cấp tầm nhìn về bộ máy.

Nhìn chung, Seapod là một chiếc đồng hồ rất thành công, đặc biệt là với số tiền bỏ ra. Khi bạn tính phí từ 5.000 đô la đến 10.000 đô la cho một chiếc đồng hồ bằng thép, bạn có thể làm những điều mà bạn không thể làm trong phạm vi dưới 2.000 đô la. Với những hạn chế đó, tôi nghĩ Ikepod có một chiếc đồng hồ thực sự tốt với Seapod. Tôi có rất ít lời ngụy biện. Một là, với mặt kính sapphire cong, không có cách nào dễ dàng để loại bỏ ánh sáng chói hoàn toàn. Thứ hai là thực tế là tôi cảm thấy bàn tay có thể lớn hơn 10-20%.

Thật vậy, chúng tuân theo nhiều tỷ lệ mặt số Ikepod ban đầu, nhưng mắt tôi cho tôi biết tổng thể chúng có thể lớn hơn một chút. Đó là một điều nhỏ. Cuối cùng, dây đeo đi kèm là silicone (thay vì cao su). Có rất nhiều lý do chính đáng để chọn silicone thay vì cao su, và theo nhiều cách thì chúng tương tự nhau. Điều đó nói rằng, cao su có độ dẻo và trọng lượng tức thì hơn một chút, điều này làm cho nó cảm thấy cao cấp hơn một chút. Nếu chiếc đồng hồ này dưới 1.000 đô la, tôi thậm chí sẽ không mang nó lên, nhưng với tư cách là một nhà sưu tập, tôi vẫn không thích đồng hồ silicone vì tôi là cao su cho trải nghiệm xúc giác. Sau đó, một lần nữa, đây là một vấn đề quá nhỏ mà tôi tin rằng hầu hết các nhà sưu tập thậm chí sẽ không bao giờ nghĩ đến chất liệu dây đeo.

Nói về dây đeo, Ikepod cung cấp một số màu dây đeo, bao gồm đen và cam cho mẫu này, trong khi dây đeo màu xanh lam cũng có sẵn cho mẫu S002 Jacques Seapod. Mặc dù tôi không nghĩ rằng mình sẽ có thể sử dụng vòng đeo tay bằng kim loại thép phù hợp khi bài viết đánh giá đồng hồ này xuất bản, nhưng tôi có thể sẽ xem lại nó sau và thêm nhiều ảnh hơn sau khi nhận được chiếc vòng đeo tay cho Seapod để trải nghiệm. Ikepod và nhóm đã làm rất tốt với Seapod do Fabrice Gonet thiết kế. Đó là một phần của thế hệ đồng hồ mới hơn được thiết kế chuyên nghiệp và sành điệu với mức giá sang trọng dễ tiếp cận hơn.

Tin Liên Quan