Cách tháo khung bezel cho đồng hồ đeo tay

Cách tháo khung bezel cho đồng hồ đeo tay một cách đơn giản. Dễ dàng nhận thấy phần đặc biệt nhất của nhiều chiếc đồng hồ thể thao là vòng bezel nổi bật thường xoay để cung cấp chức năng bấm giờ tiện dụng. Vậy tại sao mọi người lại muốn từ chối đồng hồ của họ về tính năng xác định này? có vẻ giống như quần jean rách hoặc áo phông bạc màu, có thể có gì đó làm nên vẻ ngoài thô, độc đáo của một chiếc đồng hồ không có gờ.

Marlon Brando nghĩ vậy. Anh ấy muốn chiếc Rolex GMT Master tham chiếu 1675 của mình phù hợp hơn với nhân vật quân đội của Đại tá Kurtz nổi loạn trong bộ phim Apocalypse Now năm 1979 và đeo nó không có gờ. Chiếc đồng hồ này sau đó đã thu hút được sự chú ý mới khi được bán đấu giá vào năm 2019 và vẫn không có viền, được bán với giá 1,95 triệu đô la. Đột nhiên, một số người muốn tự mình thử phong cách.

Kết quả giống như một chiếc đồng hồ thực địa nhưng không hoàn toàn giống bất cứ thứ gì khác. Vì vậy, cho dù bạn muốn một giao diện mới từ một chiếc đồng hồ quen thuộc hay bạn muốn loại bỏ mọi thứ có thể cản trở hoạt động trơn tru của khung bezel, hoặc thậm chí nếu bạn muốn thay thế khung bezel – đây là một số gợi ý về việc tự làm điều đó.

Lời cảnh báo: Có thể làm hỏng đồng hồ khi tháo khung bezel, vì vậy chỉ nên thử điều này với đồng hồ mà bạn cảm thấy thoải mái. Yêu cầu một thợ đồng hồ chuyên nghiệp làm điều đó cho bạn bằng các công cụ đặc biệt nếu bạn thậm chí không thoải mái khi tự mình làm việc đó từ xa!

Xác định xem đồng hồ của bạn có phù hợp với kiểu dáng không viền không?

Hầu hết các loại đồng hồ đều có một khung bezel – ngay cả khi nó chỉ là một phần của vỏ và chỉ hoạt động về mặt kiến ​​trúc. Trong khi nhiều loại bezels xoay có thể được tháo ra dễ dàng, các loại bezels khác nhau có thể được thiết kế và gắn khác nhau (một số thậm chí giữ tinh thể trên vỏ), vì vậy bạn sẽ cần thận trọng và kiểm tra để chắc chắn về chiếc đồng hồ cụ thể của mình.

Thông thường, những chiếc đồng hồ thể thao có gờ xoay sẽ thích hợp với kiểu dáng không gờ và có loại gờ có thể dễ dàng tháo ra. Một cái gì đó như Seiko SKX giá rẻ hoặc tương tự chỉ nên tốt – một lần nữa, chúng tôi lưu ý bạn tránh làm điều này với những chiếc đồng hồ đắt tiền có thể bị hỏng.

Cách tháo khung bezel

Nếu đồng hồ của bạn có loại gờ có thể tháo ra, thì bạn đã sẵn sàng để bắt đầu. Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy rằng một số bộ phận, ngay cả những bộ phận của đồng hồ công cụ chắc chắn, được gắn với một hệ thống chụp đơn giản. Đây là một thao tác dễ dàng để loại bỏ chúng và đây là cách thực hiện.

Những gì bạn cần để tháo vòng bezel:

Một con dao cạy để cạy ( dao hộp có thể hoạt động)
Một miếng vải hoặc băng dính để bảo vệ vỏ máy khỏi trầy xước
Khăn hoặc bề mặt mềm khác để vận hành
Một túi ziplock nhỏ (hoặc tương tự) để giữ các bộ phận
Bước 1 : Luồn một miếng vải sợi nhỏ mỏng bên dưới lưỡi dao để tránh trầy xước cho vỏ máy.

Bước 2 : Dùng dao tiếp cận khung bezel từ một phía mà mọi vết xước tiềm ẩn sẽ ít rõ ràng hơn, chẳng hạn như gần vấu

Bước 3 : Một chút chêm và lắc lư sẽ giúp lưỡi dao đủ tốt dưới khung bezel để chỉ cần bật ra bằng chuyển động cạy chậm, mặc dù bạn có thể cần lặp lại thao tác ở nhiều điểm. Nếu nó không dễ dàng bung ra, đừng ép nó.

Bước 4 : Bạn sẽ thấy có thể có một con dấu, dây hoặc vòng cao su bên dưới – dây căng này (từ một khung betcheting, giống như của đồng hồ hiện đại) có thể sẽ được gắn vào khung. Một vòng lò xo kiểm soát sự ăn mòn cũng có thể sẽ bị bung ra khỏi đồng hồ. Đặt khung và các thành phần khác này vào túi ziplock để bạn không làm mất chúng.

Xin chúc mừng, bạn đã tiến thêm một bước nữa để trở nên tuyệt vời như Marlon Brando.

Cách gắn lại Bezel của đồng hồ đeo tay

Bạn đã có niềm vui của mình và bây giờ bạn muốn khung bezel trở lại.

Bước 1: Trước khi bạn lắp lại nó, nếu có bất kỳ cặn bẩn nào trong vòng bezel hoặc đồng hồ, bây giờ có thể là thời điểm thích hợp để làm sạch nó bằng Q-tip mềm, bàn chải đánh răng đã mòn và một ít nước.

Bước 2: Bạn có thể nhận thấy rằng vòng lò xo điều khiển bánh răng của khung bezel có các vết khía trong đó khớp với các rãnh trên đồng hồ – bạn sẽ phải xếp những thứ này khi lắp lại lò xo nếu không vòng bezel sẽ không ăn khớp đúng cách .

Bước 3: Sau khi làm như vậy, bạn thường có thể chỉ cần chụp khung bezel trở lại vị trí bằng lực ngón tay hướng xuống, xoay nó khi bạn làm như vậy để đặt bộ phận một cách chính xác. Nếu thiết kế khung bezel phức tạp hơn một chút – ví dụ như Rolex Submariners hiện đại, không chỉ có vòng lò xo mà còn có thêm một lò xo hình chữ L và một khung bezel được chia thành hai phần (một bộ phận chèn và chính khung bezel) – bạn có thể cần một chuyên gia để trang bị lại nó cho bạn.

Nếu vòng bezel không bám vào bằng ngón tay của bạn, bạn có thể nhận thêm một số đòn bẩy bằng cách đẩy mặt khung bezel xuống trên đồng hồ. Làm điều này trên một chiếc khăn trải trên một bề mặt chắc chắn.

Tin Liên Quan